lnwshop logo
ความรู้แน่น ฟรีสำหรับชุมชน ArduinoAll ที่นี่เท่านั้น

  


ArduinoAll รับประกันคุณภาพทุกชิ้น วันจันทร์-ศุกร์แจ้งชำระสินค้าก่อน 14.00 จัดส่งทันทีวันนี้ค่ะ

กรุงเทพ /ภาคกลาง ได้พรุ่งนี้


*** สินค้าทุกชิ้น ถ้าสามารถทำรายการสั่งซื้อได้ แสดงว่ามีครบทุกรายการค่ะ *** 

  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

บอร์ด relay รองรับ load ได้กี่วัตต์ครับ

โอม

ผมใช้ adaptor 12V 2A ต่อไปเลี้ยงบอร์ด และต่อ 5V จากบอร์ด arduino ขับ relay 4 ch ทดลอง sketch ทำงานได้ปกติครับ แต่พอเอาไปต่อโหลดตัดไฟ AC ที่เข้าปั้มน้ำ ปรากฏว่าพอเสียบปลั๊กไฟเลี้ยงเข้าบอร์ด arduino รีเลย์คลิกรัว ๆ ครับ แต่พอเอา load ที่ต่อออก relay ทำงาน คลิกตามเวลาปกติเลยครับ โดย

1.ผมใช้ไฟ ac ที่ต่อเข้ามาต่อกับ adaptor 12V ขับบอร์ด arduino และพ่วง ac ตรงนี้ดึงขา L ของ AC ผ่าน relay ด้วย (ใช้ relay ตัดต่อขา L) ถ้าเปลี่ยนเ้ป็นตัดขา N แทน อาการคลิกรัวของ relay จะหายมั้ยครับ

2. หรือผมต้องใช้ source AC ระหว่างบอร์ดกับมอเตอร์คนละแหล่ง .....เกี่ยวกันมั้ยครับ....

ขอวิธีแนะนำด้วยครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

อาการคลิกรัว ๆ น่าจะมาจากไฟเลี้่ยงบอร์ด arduino ไม่พอครับ

ข้อมูลตามรีเลย์รองรับ 10A 220V ครับ ถ้าคำนวนเป็นวัตต์ ก็จากสมการ P = IV = 10*220 = 2200W แต่ไม่แนะนำให้ต่อเต็มวัตต์ต้องเผื่อไว้ด้วยครับ

ถ้าต่อไฟจากบอร์ด arduino แล้วไปขับรีเลย์ 4 ch อาจจะไม่พอครับ จริงอยู่ว่าใช้ไฟ 2A เพียงพอต่อการควบคุมรีเลย์และบอร์ แต่การจ่ายไฟให้ arduino แล้ว arduino ก็มีวงจรเรกูเลตลงให้เหลือ 5V ซึ่งจ่ายกระแสสูงสุดได้ 800mAh ทำให้ ขับรีเลย์ 4 ตัว และบอร์ดไม่พอ วิธีแก้คือ ต้องจ่ายไฟแยกให้บอร์ดรีเลย์และเอาขากราวน์ของบอร์ดรีเลย์ไปต่อกับกราวน์ของบอร์ด arduino ตัวอย่างประมาณนี้ครับ

http://house4u.com.ua/articles/solar-controller/en/part11.php

หรือลอง search หาคำว่า arduino relay external power เพิ่มเติมครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
Ohm

ถามต่อนิดหนึ่งครับ พอดียังไม่ได้ลอง 

ในเมื่อเราต่อแยกระหว่างไฟที่จ่ายให้กับบอร์ด arduino กับบอร์ด relay 4 ch (ใช้งานจริง 1 ch) แล้ว เหตุใดต้องนำ GND ของทั้งสองชุดมาร่วมกันด้วย ในเมื่อมันก็มี GND ของแต่ละอัน ขอบคุณครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #3
ภูริทัต

จากประสบการณ์อันน้อยนิด(ทฤษฏีอาจไม่มีเลย) *-*
อ่านจากคำถาม เรื่องการต่อใช้งาน บอร์ดรีเลย์ เพื่อไปควบคุมอุปกรณ์(โหลด) ของคนถามแล้ว พอจะเห็นข้อน่ากังวลดังนี้

1.กรณีการนำรีเลย์ไปควบคุมโหลดที่เป็นปั้มน้ำ บอร์ดรีเลย์สำเร็จ ที่ขายๆอยู่ ไม่เหมาะครับ มีโอกาสใช้งานได้ไม่นานก็พัง ปั้มน้ำเวลาเริ่มทำงาน จะมีกระแสไหลชั่วขณะสูงมากๆ รีเลย์พวกนี้เอาไม่ค่อยอยู่ครับ สำหรับโหลดที่เป็นปั้มน้ำ แนะนำให้ใช้ รีเลย์คอย12V 30A ครับ

2.เมื่อแยกแหล่งจ่ายออกจากกันระหว่าง arduino กับบอร์ดรีเลย์  เมื่อต้องการนำสัญญาณจากขา OUT PUT ของ Arduino ไปควบคุมบอร์ด รีเลย์ ก็ต้องต่อกราวจาก arduino ไปยังบอร์ดรีเลย์ด้วยไม่งั้นกระแสของสัญญาณ OUT PUT ก็ไม่ครบวงจร เพราะไม่มีกราวน์ให้ลง   ส่วนจะกราวร่วมหรือไม่ร่วมอันนี้ขึ้นกับคนออกแบบบอร์ดรีเลยแล้วครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #4
ภูริทัต

ที่บอกว่า ถ้าต่อโหลดแล้ว arduino ทำงานผิดปรกติ(คลิ๊กรัวๆ) แต่เอาโหลดออกแล้วทำงานได้ถูกต้อง ก็เดาได้หลายสาเหตุครับ
1. มอเตอร์วัตต์สูงแต่สายไฟเส้นเล็กไป บวกกับเอาแอดปเตอร์ที่ใช้เป้นแหล่งจ่ายไฟให้ arduino ไปพ่วงด้วยเวลามอตเตอร์ทำงานไฟที่เข้าแอดปเตอร์เลยดรอป
2.เวลารีเลย์ทำงานเพื่อขับมอเตอร์จะมีสัญญาณรบกวนปล่อยออกมา อันนี้ก็ส่งผลต่อการทำงานของ arduino ได้เหมือนกัน  ปรกติ บอร์ดรีเลย์สำเร็จที่ขายๆจะมี Photocoupler ซึ่งจะช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนตรงนี้ให้ ลองตรวจสอบดูว่า การต่อวงจรถูกต้องรึเปล่า แยกแหล่งจ่ายไฟ ระหว่างบอร์ด arduino กับบอร์ด รีเลย์หรือยัง

3.อันนี้ให้ระวังนิดนึงเวลารีเลย์เสีย กรณีทนกระแสมอเตอร์ไม่ไหวอาการเสียที่พบบ่อยที่สุดคือหน้าสัมผัสจะติดค้างแม้ว่าจะเอาแหล่งจ่ายไฟออกแล้วก็ตาม นั่นหมายความว่า มอเตอร์ก็จะทำงานตลอดเวลา -*-

 

ช่วยเดาสาเหตุให้ตามเท่าที่จะรู้ งูๆปลาๆ ผิดถูกอันใด ก็ขออภัยด้วยนะครับ ขอให้สำเร็จครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #5
เจ้าของร้าน

ขอบคุณที่ช่วยวิเคราะห์ครับ : )

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #6
โอม

ก่อนอื่นขอขอบคุณเจ้าของบร้านและคุณ ภูริทัต นะครับที่มาช่วยแก้ไขปัญหา และผมได้ทดลองตามที่ท่านทั้ง 2 ได้แนะนำ ปรากฏว่า ตอนนี้ ผมลองเปลี่ยน load จากปั๊มน้ำ (400W) เป็นหลอดไฟขนาด 20W + แยกแหล่งจ่ายให้กับบอร์ด RY ต่างหาก + ต่อ GND ร่วม ผลคือ ทำงานได้ครับ เลยคิดว่าเป็นที่บอร์ด RY ที่ไม่สามารถรับกระแสของโหลดขณะ contact ได้ เลยคิดว่า สงสัยคงต้องลอง solid state relay ไปต่อดูละครับ เห็นว่าในนี้มีขายด้วย ได้ผลยังไงจะมาต่อนะครับ ขอบคุณครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #7
เจ้าของร้าน

ยินดีครับ ถ้านำไปต่อกับโหลดสูง ๆ แนะนำบอร์ด รีเลย์คอย12V 30A จะเหมาะกว่าครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #8
ภูริทัต

solid state relay  นี่สุดๆเลยครับ ต้องดูดีๆนะครับว่า solid state relay  นั้นๆตามดาต้าชีทระบุไว้ว่าสำหรับโหลดประเภทไหน ถ้าเอา solid state relay  สำหรับโหลดธรรมดาทั่วๆไปมาขับมอเตอร์เนี่ย เจ๊งง่ายมากๆ พังได้ง่ายกว่า รีเลย์ซะอีก  กับโหลดธรรมดาทั่วๆไป solid state relay ใช้ดีครับใช้ง่าย  แต่กับมอเตอร์เนี่ยต้องแม่นจริงๆนะครับ ผมเคยซื้อ solid state relay  แบบ 25A มาใช้กับมอเตอร์แค่ 120W  ไหม้ไปหลายตัวและ -*- สุดท้ายยอมแพ้กลับมาใช้รีเลย์เหมือนเดิม

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #9
เจ้าของร้าน

solid state relay ถ้ากระแสสูงอย่าลืมติด heatzink ด้วยนะครับ : )

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #10
Ohm

มา update นะครับ ตอนนี้อุปกรณ์ของผมใช้งานได้ตามต้องการแล้ว โดยปัญหาคือการใช้กับ relay  ไปคุม 220 ผมใช้ solid state relay หมดปัญหาเลยครับ เพิ่มเงินอีกหน่อยจบครับ ใช้กับปั้มน้ำ 400W ผ่านโดยไม่ต้องใช้ heat sink ก็ได้ครับ เพราะผมเอาไปคุมปั้มน้ำช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพียงนาทีเดียว แล้วพัก 15 นาที เลยเพียงพอกับความต้องการ ยังไงก็ขอบคุณ อุปกรณ์จากทางร้าน และก็คุณภูริทัต ที่มาเพิ่มเติมประสบการณ์ตรงด้วยครับ 

1
2
ถัดไป ›
แสดงความคิดเห็นที่ 1-10 จากทั้งหมด 11 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

หมวดหมู่สินค้า

สมาชิก Arduino All

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

Arduino All ขายดี

รหัสสินค้า A233
5.00 บาท
  • สั่งซื้อ
รหัสสินค้า A115
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
รหัสสินค้า A097
4.00 บาท
  • สั่งซื้อ
รหัสสินค้า A474
7.00 บาท
  • สั่งซื้อ
รหัสสินค้า A238
4.00 บาท
  • สั่งซื้อ
รหัสสินค้า A014
100.00 บาท
  • สั่งซื้อ
รหัสสินค้า A244
45.00 บาท
  • สั่งซื้อ
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก